Bảo dưỡng bê tông theo đúng quy trinh kỹ thuật như thế nào ?

Cách bảo dưỡng bê tông theo đúng quy trình công nghệ mang những tiêu chuẩn cụ thể, chi tiết ở đây sẽ giúp bạn thêm tri thức chuyên sâu. Việc này giúp ích không nhỏ trong công đoạn thi công và tăng tuổi thọ của công trình. Đừng ngại ngần bỏ ra 1 chút thời gian để tham khảo bài viết này.

Bảo dưỡng bê tông là gì?

Bảo dưỡng bê tông là giai đoạn giữ ẩm thường xuyên cho khối bê tông tươi sau lúc đổ, cho đến một cường độ nhất định.

Việc này được hiểu như việc tiếp tục tưới nước lên bề mặt bê tông làm cho xi măng đông kết từ từ và đạt được cường độ chịu nén theo quy chuẩn của mác, kéo dài tuổi thọ của chúng.

Bảo dưỡng bê tông theo đúng quy trinh kỹ thuật như thế nào ? 1

Thời gian bảo dưỡng bê tông sàn phải chăng nhất

Công việc bảo dưỡng sàn sẽ được chia làm cho hai công đoạn đấy là cho kết cấu sườn đỡ và cho vấn đề ninh kết. Với sự lớn mạnh của phụ gia xi măng thì vấn đề đông kết bê tông đã cải thiện vô cùng nhiều. Chỉ sau khi đổ 24h thì sản phẩm bạn sở hữu thể chuyển động trên bề mặt thoải mái. Bạn sẽ không buộc phải dùng các tấm đỡ dưới chân để di chuyển.

Nếu xem bằng mắt thường thì mang thể đề cập bê tông đông kết. Tuy nhiên, bản tính bê tông vẫn chưa hoàn toàn đông kết, mang độ cứng cũng như quá trình kết liên đủ chắc chắn. Chính vì vậy, bạn bắt buộc giữ nguyên khối cốp pha như ban đầu. Việc giữ nguyên cột pha sẽ là 1 biện pháp chịu lực cho khung sắt bên trong và lớp bê tông. Ngoài ra, nó còn mang tác dụng giữ nguyên hình dạng cho lớp sàn bê tông và độ ẩm khi tiến hành bảo dưỡng bằng nước.

Theo thông báo san sẻ từ các kỹ sư của bê tông Nam Anh thì cốp pha chỉ buộc phải tháo dỡ tháo dỡ sau 21 ngày đổ bê tông. Giữ càng lâu thì chất lượng bê tông sàn đạt được sẽ càng rẻ hơn. Tuy nhiên, 1 điểm để ý quan trọng lúc giữ bê tông lâu ấybắt buộc bôi dầu chống dính lên cốp pha để tạo điều kiện dễ dỡ dỡ.

Tiêu chuẩn bảo dưỡng Việt Nam

Thông thường, công tác này được hiệu quả buộc phải tuân theo tiêu chuẩn xây dựng vn trong khoa học TCVN 8828:2011. Bạn mang thể thực hiện dưỡng ẩm bằng việc tưới nước giữ ẩm lên bề mặt, phủ lên vật liệu ẩm lên khối này.

Công việc giữ ẩm này được coi là khôn cùng quan trọng. Nó giúp hầu hết kết cấu bê tông cũng như nguyên liệu được ngấm nước đều, tránh tách lớp và nâng cao sự liên kết cấu tử bên trong mang nhau. Nhờ vào công việc bảo trì tốt sẽ tránh việc hình thành các vết nứt bên trong cũng như nứt chân chim bề mặt của khối bê tông, giảm hiện tượng thấm.

Thời gian bảo dưỡng sàn bê tông sẽ được quyết định theo từng hạng mục như sàn, dầm hay đổ cột và cường độ phát triển của khối bê tông. Khi đổ bê tông được khoảng 3 ngày là thấy được chúng tăng trưởng mạnh nhất, đạt tới 40% cường độ. Sau 7 ngày thì tăng lên 60% và đạt 100% sau 28 ngày. Chúng ta buộc phải quan tâm hai mốc chính đó là trong vòng 3 ngày đầu và 7 ngày tiếp theo.

Cách bảo dưỡng bê tông sau lúc đổ

Bạn phải tuân thủ các nguyên tắc về giữ độ ẩm. Đồng thời hiện tượng va đập để đảm bảo công đoạn đóng rắn hoàn thành.

Bảo dưỡng bê tông theo đúng quy trinh kỹ thuật như thế nào ? 2

Tránh va chạm vật lý

Nguyên tắc hạn chế va chạm vật lý thực hiện tương đối đơn thuần là cho khối bê tông luôn luôn đủ độ ẩm. Nếu bị khô trong thời gian đông kết sẽ dẫn tới việc xuất hiện rỗ và nứt gây liên quan đến tất cả công trình.

Điều này cực kỳ nguy hiểm đối những công trình đổ bê tông mái vì nó tiếp xúc hoàn toàn và chính diễn sở hữu thời tiết, đặc thù là ánh nắng mặt trời.

Đảm bảo môi trường luôn ẩm

Quá trình thủy hóa vẫn xoành xoạch diễn ra bên trong khối bê tông cho dù lớp bên ngoài đã đông cứng. Nước được xem là 1 nhân tố không thể thiếu và tác động trực tiếp. Trong điều kiện bị khô, phần nước bên trong bốc hơi ra bên ngoài cực kỳ nhanh.

Điều đó, gây nên hiện tượng mất nước ko đủ cung ứng cho quá trình thủy phân. Đây là điều khiến cho cường độ bê tông sở hữu thể dừng lớn mạnh và gây bắt buộc hiện tượng nứt nẻ.

Quy trình bảo dưỡng bê tông sau lúc đổ đúng cách

Việc tưới nước phải để nguyên cốp pha tại chỗ để hạn chế việc mất nước trong khối kết liên và biến dạng của bê tông.

Giai đoạn 1

Trong giai đoạn đầu phải phun nước khiến cho ẩm để không xảy ra giai đoạn bốc khá nước do ngoại cảnh chi phối như (gió, nắng, nhiệt độ và độ ẩm). Đặc biệt, bạn phải đảm bảo việc không để lực cơ học ảnh hưởng lên khối sàn.

Bảo dưỡng bê tông theo đúng quy trinh kỹ thuật như thế nào ? 3

Bạn nên phủ trên bề mặt bằng vật liệu đã khiến ẩm như nilon, bạt hay chất tạo màng ngăn nước bốc hơi… Lúc này bạn bảo đảm không xảy ra ảnh hưởng cơ học và tuyệt đối không tưới nước trực tiếp lên bề mặt để hạn chế sự hư hại. Phải theo dõi hằng ngày để hạn chế tối đa bị mất nước, tránh nứt mặt và độ sụt bê tông tăng cao.

Tiếp theo đó:

Bạn buộc phải thực hành công tác giữ ẩm toàn bộ bề mặt hở của bê tông theo thời gian. Nó sẽ phụ thuộc vào khí hậu của từng vùng địa lý.

Ở điều kiện thường khi đổ 4 giờ sau lúc trời nắng bạn nên tiến hành che phủ bề mặt. Đây là công việc phải thiết để tránh trắng bề mặt khiến cho ảnh hưởng đến cường độ bê tông.

Khi nhiệt độ trên 15⁰C thì cần phun nước liên tiếp 7 ngày đầu để giữ ẩm, mang tần suất 3 giờ/lần ban đêm thì tối thiểu 2 lần. Các ngày tiếp theo thì mỗi ngày cần tưới đủ 3 lần.

Từ ngày trang bị 14 đến 18 trở đi thì tần suất tăng lên ít nhất 3 lần cho môi ngày đêm. Lưu ý rằng, công tác này nên duy trì đều đặn trong một tuần lễ để đạt chất lượng khối bê tông.

Một số lưu ý trong khoảng thời gian này

Khi bảo trì bê tông bạn nên ưa chuộng 1 số vấn đề sau đây:

Bê tông dầm sàn, mái

Khi tiến hành đổ bê tông sàn mặt phẳng hơi thuận tiện thì công tác xây gạch be bờ để ngâm nước là giải pháp tối ưu.

Trong 7 ngày đầu bạn buộc phải đổ nước một cách liên tục trên bề mặt. Tuyệt đối không để mưa trực tiếp lên vì đây là căn do xuất hiện rỗ. Sau khi đổ trong 3 ngày trước tiên không được di chuyển trên sàn.

Phủ trên bề mặt 1 lớp cát xây dựng, bèo tây hay rơm rạ lúc bê tông khởi đầu ngưng kết. Nên dùng giấy (vỏ bao xi măng ), hoặc màng polyethylene để che phủ bề mặt. Dùng băng dính để dán các chỗ nối và tưới nước thường xuyên.

Bảo trì bê tông

Để giữ nguyên cốp pha cho đến lúc bê tông đã đạt chuẩn. Điều này sẽ tránh sự co giãn dẫn đến các sai lệch thông số.

Do cột dầm thường tiếp xúc với toàn bộ mặt của môi trường bởi vậy bạn bắt buộc tiêu dùng nguyên liệu bưng bít để hạn chế thoát hơi nước.

Cần buộc phải tưới nước đều đặn. Nước dung phải đạt theo tiêu chuẩn nước xây dựng.

Loại bê tông móng

Sau quá trình lắp đất cũng buộc phải tưới nước tiếp một lượng nước vừa phải. Đặc biệt, trong mùa hè nắng gắt bạn mang thể ngâm bê tông móng để bảo dưỡng.

Nhằm tránh tình trạng xói mòn hoặc phân ra lớp và vật liệu rời ra. Bạn buộc phải tiêu dùng vòi phun hạt mịn để tưới, ví như tụ hợp 1 chỗ sẽ xuất hiện tượng cát nằm dưới sởi ở giữa và xi măng sẽ nổi lên khi tưới vòi mạnh.

Ngoài ra, bạn cần có những biện pháp che chắn khi gặp trời mưa sau khi đổ bê tông. Việc phủ lên bề mặt các loại vỏ xi măng rơm rạ để giữ ẩm trong 3 đến 4 ngày đầu cũng là biện pháp tối ưu. Điều đó, sẽ hạn chế ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời trực tiếp bê tông và hạn chế sự phân mảnh.
CÔNG TY TNHH VLXD BÊ TÔNG LỘC PHÁT
Địa chỉ: KCN Bàu Bàng, Bình Dương
Hotline: 0911.79.79.60
Email: vlxdbetonglocphat.company@gmail.com
0911 79 79 60